Gánh nặng Giáo viên chủ nhiệm

Go down

Gánh nặng Giáo viên chủ nhiệm Empty Gánh nặng Giáo viên chủ nhiệm

Bài gửi by v.a.nhu11a5 on Sun Apr 22, 2012 11:06 pm

Nghe kể về công việc của chủ nhiệm lớp mới thấu hiểu vì sao giáo viên lại tìm cách né tránh không làm chủ nhiệm. Làm công tác chủ nhiệm, thầy cô phải bận bịu đầu tắt mặt tối, vất vả với trăm công nghìn việc. Công việc gì dù lớn, dù nhỏ nhà trường đều giao cho chủ nhiệm. Đầu năm học, nhận công tác là bỏ ra không ít công sức cho việc tìm hiểu hoàn cảnh, tính tình từng học sinh trong lớp. Thu đủ các loại tiền đầu năm, bán sách báo, đồng phục, dụng cụ học tập... từ trên chỉ đạo xuống.
Bộ GD - ĐT quy định số giờ được tính cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm đối với tiểu học chỉ ba tiết, còn THCS và THPT là bốn tiết một tuần. Trong khi đó, giáo viên phải sinh hoạt lớp một tiết vào cuối tuần, rồi tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, chào cờ, họp chủ nhiệm cộng với giáo án chủ nhiệm đã ngốn hết thời lượng theo quy định. Với số tiết như vậy quả là chưa tương xứng với thời gian, sức lực thầy cô bỏ ra. Nhưng đó chỉ là những công việc chính, còn rất nhiều công việc phụ được các cấp quản lý giáo dục đặt lên đôi vai người thầy nữa.
Nhọc nhằn vô cùng là hàng loạt hồ sơ sổ sách giáo viên chủ nhiệm làm hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng trong suốt một năm học: sổ chủ nhiệm, sổ điểm, sổ đầu bài, học bạ, sổ chủ nhiệm, sổ điểm, nhật kí chủ nhiệm, sổ liên lạc, sổ thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp... Sức ép dồn vào những lúc tính điểm học kì, cuối năm học. Sai sót vài ba chỗ coi như giáo viên chủ nhiệm ôm trọn gói làm lại hơn chục môn học, lại còn bị trừ điểm thi đua. Đó là chưa kể vô số phong trào từ cấp trường đến cấp tỉnh, cái nào cũng phải tham gia.
Gánh nặng công việc của giáo viên chủ nhiệm quá nhiều nên thầy cô không còn thời gian chăm lo, theo sát những diễn biến tâm sinh lí của học trò là điều rất dễ hiểu. Giá như thầy cô có được một khoảng thời gian thư thả để tìm hiểu, quan tâm sâu sát, chia sẻ những vướng mắc, những bất ổn về tâm sinh lí tuổi mới lớn mà các em học sinh đang chịu đựng thì biết bao sự việc đáng tiếc thời gian qua trong nhà trường như nạn bạo lực học đường, vấn đề giới tính, yêu sớm... có thể ít xảy ra.

Theo Hưng Hà (báo Tuổi Trẻ - mục Giáo dục dưới mắt mọi người)

v.a.nhu11a5

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 14/02/2012
Age : 24
Đến từ : tay hoa - phu yen

Về Đầu Trang Go down

Gánh nặng Giáo viên chủ nhiệm Empty Re: Gánh nặng Giáo viên chủ nhiệm

Bài gửi by v.a.nhu11a5 on Sun Apr 22, 2012 11:14 pm

hãy cảm thông và chia sẻ với nỗi vất vả của những người thầy, người cô đang làm công tác chủ nhiệm của lớp mình.
Thầy cô cũng có những vất vả, lo toan và nhiều gánh nặng khác nhau... đè nặng lên đôi vai của họ. Đừng vội chê trách hay ghét họ những lúc họ bực mình mà hãy thương thầy cô nhiều hơn và hơn hết mỗi bản thân học sinh hãy xem lại chính mình, đã thực hiện tốt, làm tốt nghĩa vụ của người học sinh chưa, đạo đức, tác phong, cách học tập, cách giao tiếp với thầy cô thế nào....
Bản thân mỗi học sinh làm tốt nhiệm vụ của mình chính là góp phần giúp đỡ thầy cô bớt đi gánh nặng cũng chính là cách thể hiện lòng biết ơn thầy cô....

v.a.nhu11a5

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 14/02/2012
Age : 24
Đến từ : tay hoa - phu yen

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết